• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Bàn giải pháp khôi phục kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc

Bàn giải pháp khôi phục kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc

06-11-2020

Nhằm tăng cường phối hợp tháo gỡ, khắc phục khó khăn và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đối với quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc nói chung, các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây nói riêng, chiều 13/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lộc Tâm Xã.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính quyền Trung ương Trung Quốc nói chung và nỗ lực của Chính quyền Quảng Tây nói riêng trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 .

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng hoan nghênh các biện pháp và sự hợp tác của Chính quyền Quảng Tây với các địa phương phía Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại (bao gồm hoạt động thương mại biên giới).

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng hai bên cần phối hợp chặt chẽ để khôi phục hoàn toàn hợp tác kinh tế thương mại cụ thể là khôi phục chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng đề xuất với phía Quảng Tây trước mắt có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam để nhận hàng trong thời gian dịch bệnh nhằm tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

Cụ thể, sớm bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt. Mặt khác, đưa lối thông quan cầu Bắc Luân 2, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh)-Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức.

Ngoài ra, mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Bằng Tường; Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu hai bên phối hợp xây dựng ngay từ bây giờ Kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh bị đầy lùi; trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, phổ biến thông tin thị trường, hướng dẫn tổ chức sản xuất...

Trước mắt, trong bối cảnh dịch bệnh, hai bên cần tính đến những phương thức hợp tác mới như tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại qua môi trường Internet, tăng cường hợp tác thương mại điện tử qua biên giới...

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng cho biết, chính quyền Quảng Tây đã nhanh chóng triển khai các biện pháp toàn diện để kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ khôi phục toàn diện sản xuất cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là thương mại biên giới với Việt Nam.

Tỉnh Quảng Tây về cơ bản nhất trí với những ý tưởng đề xuất của phía Việt Nam và cân nhắc việc bổ sung nhân lực, mở rộng kho bãi, phân luồng hàng hóa nhằm giảm sức ép cho thông quan trên nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bí thư Lộc Tâm Xã đề nghị hai bên sớm mở rộng các cửa khẩu khu vực biên giới như Long Bang-Trà Lĩnh, Tà Lùng-Thủy Khẩu, Hoành Mô-Động Trung; đề nghị phía Việt Nam ưu tiên khôi phục kết nối giao thông hàng không và các cảng kết nối Việt Nam Quảng Tây, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai bên...

Ngoài ra, Quảng Tây sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy mở cửa thị trường, mở rộng diện hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng hoan nghênh ý tưởng hợp tác tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường Internet và tăng cường thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh.

Cùng với đó, nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, đồng thời cũng là để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, qua đó góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương nói chung, giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Tây nói riêng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kiến nghị của Bí thư Lộc Tâm Xã và cho biết Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu tính khả thi của các đề xuất phía Quảng Tây, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phê duyệt./.

Nhập Hàng 247 tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhập Hàng 247 luôn cố gắng từng ngày để cải thiện chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Click "vào đây" để đăng ký tài khoản và được hỗ trợ miễn phí!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Tổng đài: 0247.3000.247

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết