• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo

"Cuộc chơi" mới của thương mại điện tử: Lo xuất hiện rào cản, gánh nặng?

14-04-2021

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52 về thương mại điện tử, một số chuyên gia cho rằng Bộ Công Thương cần tạo cơ chế phát triển thay vì quản lý chặt chẽ như đang xây dựng.

Thêm thủ tục, thêm gánh nặng?

Sáng nay (14/1), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo "Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử".

Đa số các doanh nghiệp, chuyên gia tham dự đều cho rằng, Bộ Công Thương cần tạo cơ chế phát triển thương mại điện tử thay vì quản lý chặt chẽ như đang xây dựng trong dự thảo.

Góp ý dự thảo, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc điều hành Công ty Luật SBLaw - cũng cho rằng, các điều kiện tiếp cận thị trường được Bộ Công Thương đưa ra trong dự thảo Nghị định đi kèm các quy định mềm, thậm chí tạo ra cơ chế xin-cho mới đang làm tăng rào cản tiếp cận thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Minh chứng cho điều này, ông Hà đề cập đến quy định "việc cơ quan cấp giấy phép kinh doanh về dịch vụ thương mại điện tử sẽ phải lấy ý kiến của Bộ Công Thương trước khi được cấp phép". Ông Hà nhận xét, đây là một quy định liên quan đến cấp giấy phép mới.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng cho rằng Điều 36 của dự thảo lại quy định những quy định rất mập mờ gây khó khăn cho việc vận hành của các doanh nghiệp thương mại điện tử và không biết cơ quan nào sẽ là cơ quan chính chịu trách nhiệm để quản lý các vấn đề về trách nhiệm đối với hàng hóa và dịch vụ bán trên các sàn thương mại.

"Thêm nữa, trách nhiệm của sàn và người bán cần phải được xem xét một cách độc lập với nhau theo các quy định pháp luật hiện hành. Nếu người bán vi phạm quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh thông qua sàn giao dịch TMĐT thì tùy mức độ, hành vi vi phạm mà phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự, hành chính theo quy định pháp luật có liên quan", ông Hà nói.

Một vấn đề khác cũng được chỉ ra đó là việc dự thảo quy định các sàn thương mại điện tử phải "xác minh" danh tính của nhà bán hàng nước ngoài. "Đây là một yêu cầu không khả thi. Như ở Singapore, nhà bán hàng nước ngoài chỉ cần cung cấp giấy phép kinh doanh và các tài liệu có liên quan có hiệu lực của nước nguyên xứ cho sàn giao dịch TMĐT được cấp phép để tiến hành hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới cho người tiêu dùng", ông Hà nói.

Ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - cho biết, công nghệ đang ngày càng phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, các nghĩa vụ tuân thủ, chi phí để tuân thủ nghị định mà Bộ Công Thương đang xây dựng sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho doanh nghiệp.

Cần xem xét lại dự thảo

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách phát triển và Truyền thông - cho rằng, dự thảo nghị định đang có nhiều điểm tiếp cận cần xem xét lại.

Theo ông Đồng, không nên vì phục vụ sự thuận tiện của cơ quan quản lý mà yêu cầu các sàn phải tạo mục cung cấp thông. "Bộ Công Thương sẽ tự làm khó mình khi đưa ra những quy định hoàn toàn không khả thi. Nếu quy định thắt chặt các điều kiện thì sẽ rất dễ rơi vào bẫy không khuyến khích được sự phát triển" - ông Đồng nói.

Trong khi đó, bà Lại Việt Anh - Phó cục trưởng cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) - cho biết, Nghị định về thương mại điện tử đã qua 3 lần sửa đổi nhưng đến nay các quy định đã có những lỗ hổng cần sửa đổi.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, đại diện Bộ Công Thương cho biết việc xây dựng các chính sách nhằm tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực thương mại điện tử gắn với những quy định chặt chẽ về chủ website, sàn thương mại.

Theo bà Lê Thị Hà - Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, bên cạnh 4 vấn đề về chính sách, phạm vi điều chỉnh của dự thảo được mở rộng với đối tượng là các thương nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài có website thương mại điện tử hoạt động ở Việt Nam.

Vị này cho rằng các hình thức phân phối hàng hóa đang phát triển rất nhanh và nhiều đơn vị đã lợi dụng những kẽ hở về luật pháp để kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Để vá các lỗ hổng này, ban soạn thảo đã đưa ra các quy định để trách nhiệm của chủ sàn, thông tin hàng hóa bắt buộc thể hiện trên website…

Nhập Hàng 247 tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhập Hàng 247 luôn cố gắng từng ngày để cải thiện chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Click "vào đây" để đăng ký tài khoản và được hỗ trợ miễn phí!
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 
Tổng đài: 0247.3000.247

 
Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,540.00
Bài viết