• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Tiểu sử Jack Ma - người sáng lập tập đoàn Alibaba

Tiểu sử Jack Ma - người sáng lập tập đoàn Alibaba

30-05-2019

Jack Ma (tên gốc Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là một doanh nhân Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn, nhà đầu tư và nhà từ thiện. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba -  tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Vào tháng 1 năm 2019, Jack Ma trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng lên tới 39.1 tỉ đô la Mỹ, đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới.

Là một nhà kinh doanh tài giỏi và nổi bật, Jack Ma được xem là đại sứ toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc và ông thường được tạp chí Forbes nhắc đến là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tập đoàn của ông cũng được xem như một hình mẫu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Năm 2017, ông được xếp hạng thứ hai trong danh sách "50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới" hàng năm của Fortune. Vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu từ Alibaba và theo đuổi công việc giáo dục, có hiệu lực trong một năm với người kế nhiệm ông làm chủ tịch điều hành là Daniel Giang.

Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, Mã đã quyết tâm học tiếng Anh ngay từ nhỏ khi kiên trì trò chuyện mỗi sáng với những người nói tiếng Anh tại khách sạn quốc tế Hàng Châu (Trung Quốc) và vượt qua 70 dặm trên chiếc xe đạp của mình để phục vụ cho các đoàn du lịch ngoại quốc để thực hành kĩ năng nói tiếng Anh cho lưu loát và trôi chảy. Một người bạn thân nước ngoài đã đặt cho ông biệt danh Jack để tiện xưng hô do tên Trung Quốc của ông khá khó đọc, và đây là khởi nguồn tên doanh nhân có tầm ảnh hưởng bậc nhất Trung Quốc này.


Chân dung Jack Ma

 

Từ hồi trẻ, ông đã rất chú trọng vào việc học, tuy nhiên con đường học vấn và sự nghiệp của ông không hề dễ dàng.  Mã mất 4 năm để thi đậu vào khoa tiếng Anh của Học viên sư phạm Hàng Châu. Năm 1988, ông tốt nghiệp và trở thành giảng viên tiếng Anh và thương mại quốc tế của Đại học Hàng Châu với mức lương chỉ vỏn vẹn 12$/tháng.

Ông đã từng trải qua thời kỳ xin việc khoảng 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Mã kể “Tôi đã xin một công việc ngành cảnh sát; họ đã nói, tôi không đủ tốt. Tôi đã tới KFC khi họ tới thành phố tôi. Hai muơi tư người nộp đơn. Hai muơi ba người đã được nhận. Tôi là người duy nhất bị từ chối. Mã cũng nói rằng, anh ấy đã nộp đơn 10 lần cho trường Đại học Harvard và họ đã từ chối

Cơ duyên tình cờ tiếp xúc với Internet của Jack Ma vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông tìm trên internet từ beer, có nhiều loại bia từ khắp nơi trên thế giới, nhưng không có bia từ Trung Quốc, sau đó ông bị ám ảnh bởi kết quả hiển thị trên toàn cầu. Ông cùng bạn của mình đã thành lập Công ty Internet đầu tiên của mình với tên gọi China Pages. Trong vòng ba năm, công ty đã kiếm được 5.000.000 nhân dân tệ Trung Quốc, vào thời điểm đó tương đương với 800.000 đô la Mỹ

Năm 1999, ông tập hợp 17 bạn bè tại nhà mình. Họ đã cùng thảo luận về công ty mới – một website kết nối các hãng xuất khẩu với người mua ngoại quốc. Sau đó, Alibaba ra đời. Công ty đã nhanh chóng phát triển, trở thành hãng thương mại điện tử thống trị Trung Quốc ngày nay.

Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2018, theo danh sách các tỉ phú thế giới (The World's Billionaires) trên Forbes, ông sở hữu khối tài sản 34,2 tỷ USD. Trước đó có lúc tài sản của ông trên 40 tỷ USD.  Jack Ma nắm giữ 9% cổ phần của tập đoàn Alibaba.

Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website phổ biến nhất của hãng - Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Cùng tìm hiểu cách order hàng Taobao – website có hơn  100 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

 

 

 

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết