• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Alibaba lên sàn Hồng Kông: Huy động 11 tỷ USD, cổ phiếu tăng gần 8%

Alibaba lên sàn Hồng Kông: Huy động 11 tỷ USD, cổ phiếu tăng gần 8%

26-11-2019

Sáng ngày 26/11 vừa qua, trong phiên giao dịch đầu tiên của mình tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã có lúc tăng tới 7,7%. Thương vụ phát hành cổ phiếu lần thứ hai của đế chế thương mại điện tử Trung Quốc này đã diễn ra thành công ngoài mong đợi, bất chấp nhưng khó khăn và biến động vô cùng phức tạp tại thành phố Hồng Kông vào lúc này. 

Lần phát hành này của Alibaba được coi là vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông từ năm 2010 cho tới nay, với sự góp mặt của chủ tịch Daniel Zhang và các lãnh đạo cao cấp khác của tập đoàn cũng như những quan chức chính quyền sở tại vào buổi lễ chào sàn của cổ phiếu Alibaba, con số thu hút đầu tư lên tới 11 tỷ đô la Mỹ. 

Ngay sau khi được giao dịch, cổ phiếu đã có lúc đạt gần 190 đô la Hồng Kông/cổ phiếu, so với mức phát hành 176 vào ban đầu. 

Đây cũng có thể coi là một thắng lợi với thị trường chứng khoán Hồng Kông sau khi chứng kiến nhiều hãng công nghệ hàng đầu của Trung Hoa Đại Lục chọn phát hành cổ phiếu tại thị trường Mỹ trong những năm gần đây. Đồng thời, cũng là một dấu hiệu đáng mừng cho tương lai của kinh tế Hồng Kông, cho dù cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại vũng lãnh thổ này đang có diễn biến khá tồi tệ. 

Không những vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng hứng khởi vì việc mua bán cổ phiếu Alibaba giờ đã trở nên dễ dàng hơn trước khi, khi cổ phiếu của tập đoàn chỉ niêm yết ở sàn giao dịch chứng khoán ở New York.

Lần đầu tiên cách đây 5 năm, Alibaba có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu tiên huy động 25 tỷ đô la Mỹ tại New York. Lần thứ hai này có thể coi như cuộc hồi hương của Alibaba, niêm yết cổ phiếu gần "nhà" từ lâu đã là một niềm mong mỏi của Jack Ma. Tập đoàn này vẫn đang duy trì nỗ lực phát triển trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm sút do ảnh hưởng từ xung đột Mỹ - Trung trong hàng loạt lĩnh vực từ thương mại tới công nghệ và đầu tư. Không chỉ Alibaba mà một gã khổng lồ công nghệ khác là Tencent cũng đang tìm kiếm thị trường mới.

"Chúng tôi đã trở về nhà. Chúng tôi trở lại để niêm yết ở Hồng Kông", ông Zhang nói trong tiếng vỗ tay của quan khách. "Việc này giúp chúng tôi bù lại sự hối tiếc cách đây 5 năm".
 
Tên tuổi và ảnh hưởng của Alibaba có thể giúp Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HSE) thu hút được các nhà đầu tư và tăng khối lượng giao dịch khi sàn này vừa chứng kiến lợi nhuận sụt dốc mạnh nhất hơn sau 3 năm nỗ lực thâu tóm Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) bất thành vào hồi tháng 9 vừa qua. 
 
Các quan chức cấp cao nhất của Hồng Kông, bao gồm trưởng đặc khu Carrie Lam, đã ra sức vận động Alibaba tới Hồng Kông niêm yết. Giữa căng thẳng chính trị ở Hồng Kông, việc Alibaba phát hành cổ hiếu ở Hồng Kông là một sự kiện có tính chất thuyết phục thế giới rằng Hồng Kông vẫn giữ vững vị trí trung tâm tài chính số 1 châu Á và hàng đầu thế giới. Sau Alibaba, nhiều "kỳ lân" công nghệ Trung Quốc như Didi Chuxing hay ByteDance rất có thể sẽ chọn Hồng Kông thay vì Mỹ để lên sàn.
Con số 11 tỷ Đô la Mỹ được đầu tư từ lần phát hành thứ hai này của Alibaba sẽ tạo thêm nguồn lực cho cuộc chiến với các đối thủ đáng gờm trong nước như JD, Pinduoduo. Dòng tiền của Alibaba sẽ thay đổi đáng kể vì nguồn tiền mặt tăng lên khoảng 44 tỷ đô la Mỹ, cao hơn lượng trữ triền mặt của bất kỳ công ty Internet nào khác, thậm chí gần gấp đôi so với Tencent. Từ đó, gã khổng lồ này sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với Tencent và Baidu trong các lĩnh vực đang triển khai như điện toán đám mây và giải trí, hay với Meituan Dianping trong giao hàng thực phẩm và du lịch.

Nhu cầu mua cổ phiếu Alibaba trong vụ phát hành này lớn gấp nhiều lần nguồn cung, và công ty đã phân bổ thêm cổ phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ. Vụ phát hành là một thắng lợi đối với ông Zhang, người vừa tiếp quản cương vị Chủ tịch Alibaba từ ông Jack Ma vào tháng 9.

Ông Zhang hiện đang dẫn đầu nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động của Alibaba ra ngoài thị trường châu Á và tiến vào các lĩnh vực kinh doanh mới từ điện toán đám mây tới giải trí, từ hậu cần tới bán lẻ truyền thống.

Cổ phiếu Alibaba giao dịch tại thị trường Hồng Kông có mã là 9988, một con số đẹp theo quan niệm của người Trung Quốc.

NhapHang247, tự hào là đơn vị đi đầu uy tín và chất lượng khi làm cầu nối thông thương giữa Trung Quốc với người tiêu dùng nhỏ lẻ cũng như những doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc. Luôn hỗ trợ khách hàng tối đa, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn NhapHang247 làm trung gian mua hàng với người bán, xưởng tại Trung Quốc. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.

Bình luận
TẠO ĐƠN HÀNG NHANH
Đặt hàng Trung Quốc Đặt hàng Hàn Quốc Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
TỶ GIÁ HIỆN TẠI:
Trung Quốc: 3,645.00 Hàn Quốc: 20.40
BÀI VIẾT