• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
10 kinh nghiệm

10 kinh nghiệm "xương máu" của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía

08-12-2020

Cái tên Jack Ma (Mã Vân) chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người. Câu chuyện từ một người đàn ông từng nhiều lần xin việc thất bại rồi trở thành tỷ phú hàng đầu Trung Quốc của ông đã truyền cảm hứng cho biết bao người, đặc biệt là những ai đam mê khởi nghiệp và luôn nuôi ước mơ làm giàu.

Công ty thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, và ông được coi là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Trong các buổi họp báo trên khắp thế giới, Jack Ma luôn để lại ấn tượng với khán giả bởi những câu nói đi vào lòng người. Ít khi đề cập đến những điều quá cao siêu trong kinh doanh, vị tỷ phú này luôn tìm cách đơn giản hóa điều mà ông muốn truyền tải đến người nghe.

10 triết lý kinh doanh dưới đây của Jack Ma có lẽ sẽ giúp người ta hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến thành công của ông.

1. "Nếu trong cuộc họp mà 90% nhân viên của tôi cùng biểu quyết cho 1 ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó"

Cụ thể Jack Ma đã nói rằng: "Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người, nếu trong cuộc họp mà 90% nhân viên của tôi cùng biểu quyết cho 1 ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Nếu ai cũng nhìn thấy rõ lợi ích thì có nghĩa các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá."

2. "Tôi chưa bao giờ lừa dối người khác, trong kinh doanh hay trong cuộc sống cũng vậy"

Năm 1995, Jack Ma đã bị lừa dối bởi 4 công ty và 4 công ty đó hiện giờ đã đóng cửa. Quả đúng như ông nói, một công ty không thể tiến xa bằng sự lừa dối.

3. Thái độ làm việc của bạn và những quyết định của bạn đưa ra có ý nghĩa hơn khả năng của bạn

Nguyên tắc làm việc cốt lõi của ông trùm công nghệ Jack Ma nằm ở chỗ coi trọng thái độ và quyết định của nhân viên hơn là khả năng vốn có của họ. Bởi ông cho rằng mình không thể khiến mọi người nghĩ theo cách giống mình, nhưng lại có thể khiến họ theo đuổi chung một mục đích với bản thân.

Cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ là điều không thể, bởi có ít nhất 1/3 nhân viên của bạn sẽ không tin bạn, đừng yêu cầu họ làm theo một tính cách, thay vào đó hãy tập hợp họ trong cùng 1 mục tiêu, sẽ dễ dàng hơn nếu thống nhất mọi người có chung 1 ý tưởng hơn là 1 lãnh đạo, bất kể họ tài giỏi tới mức nào.

4. Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ "lạc quẻ" để lãnh đạo

Jack Ma cho rằng: "Khi nhóm tất cả các nhà khoa học vào chung 1 đội, cách tốt nhất để quản lý họ chính là tìm ra 1 người lãnh đạo trong số đó, đồng thời người lãnh đạo này phải nghĩ khác họ."

5. Hãy thuê người phù hợp nhất với công việc chứ không phải người tài năng nhất

Lời khuyên này là 1 bài học vô cùng thiết thực và bổ ích cho những doanh nghiệp mới, đó chính là không cần phải có 1 động cơ phản lực Boeing trong khi bạn chỉ cần vận hành 1 cái máy kéo.

6. "Tôi không thông minh"

Nhiều người đều cho rằng Jack Ma là một người đàn ông rất thông minh, nhưng ông lại cho rằng nếu nói ông là một người mang khuôn mặt thông minh thì sẽ đúng hơn, bởi ít ai biết ông đã từng rất ngốc nghếch.

7. Sao chép là chết

Bạn nên học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng không bao giờ được sao chép họ, bởi việc "sao y bản chính" có nghĩa là chết. Cạnh tranh cũng giống như chơi 1 ván cờ, khi chúng ta thua vẫn còn có cơ hội chơi lại ván cờ khác.

8. Bạn phải biết bay khi gió nhẹ

Một con mèo cũng có thể biết bay khi gặp 1 cơn gió vừa đủ, nhưng khi gió ngừng thổi thì con mèo đó cũng có thể ngã, bởi suy cho cùng nó vẫn chỉ là một con mèo.

Những gì mà bạn nên nghĩ là làm thế nào để kiểm soát cơn gió, nắm được hướng gió và để nó đẩy mình lên. Jack Ma cho rằng không nên đi tìm những cơn gió mạnh hơn mà chúng ta nên biết biến mình thành người có thể bay ngay cả khi có cơn gió nhẹ.

9. "Con không cần nằm trong top 3 của lớp, ở mức trung bình là ổn rồi"

Ông đã từng nói với con trai mình như vậy, bởi ông cho rằng chỉ cần điểm số không quá tệ là đủ, và chỉ những học sinh ở mức này mới có đủ thời gian để học kỹ năng khác. Jack Ma còn nói, nếu muốn phát triển nền kinh tế của một đất nước thì cần rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với những công ty riêng lẻ, điều đó đòi hỏi nhiều doanh nhân có giá trị hơn và đó cũng là lý do tại sao ông muốn phần lớn học sinh nên chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Jack Ma nhận thấy khi một nền giáo dục quá tập trung vào lý thuyết thì những người, hay sản phẩm của nền giáo dục đó khi ra ngoài thương trường sẽ rất thụ động và khó có thể làm được việc lớn.

10. "Tôi không hợp tác với những công ty lớn"

Khách hàng của Jack Ma chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với những doanh nhân. Đây cũng chính là mục tiêu của Alibaba.

Nếu một công ty lớn tìm đến, theo nguyên tắc họ sẽ không hợp tác. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm đến Alibaba với quy mô 3-5 triệu tệ (tương đương 15-17 tỷ đồng), nhưng dần dần họ sẽ có thể phát triển lên 10 hay 100 triệu tệ (tương đương 35-360 tỷ đồng), khi đó họ cần tìm 1 đối tác khác vì tiêu chí của Jack Ma là chỉ làm việc với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Tôi không thể giảng dạy bậc THCS sau đó dạy luôn THPT và Đại học được." - Jack Ma nói.

Bằng cách suy nghĩ rõ ràng về đối tượng khách hàng mà mình mong muốn, hãy biết đâu là thị trường của mình và những việc phải làm.

Nhập Hàng 247 tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhập Hàng 247 luôn cố gắng từng ngày để cải thiện chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Click "vào đây" để đăng ký tài khoản và được hỗ trợ miễn phí!
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 
Tổng đài: 0247.3000.247

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết