• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Jack Ma: Sức mạnh của làm việc nhóm

Jack Ma: Sức mạnh của làm việc nhóm

26-08-2019

Khi nhắc đến thành công của một thương hiệu, người ta thường nhắc đến người đứng đầu. Jack Ma là một trong những nhà lãnh đạo tài giỏi, tuy nhiên ông vẫn luôn khẳng định, phía sau thành công của ông là sự góp sức vô cùng to lớn không thể không kể đến của cả một tập thể. Khi đã thành công và giàu có, Jack Ma vẫn luôn coi trọng những ý kiến của đồng nghiệp. Dưới đây là những quan điểm Jack Ma đã chia sẻ trong dịp đối thoại với 3000 sinh viên, công ty khởi nghiệp và các doanh nhân tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

Người thành công nhất chưa chắc đã là người giỏi nhất

Jack Ma là minh chứng cho việc, người thành công chưa chắc đã là người giỏi nhất. Chính ông cũng từng thừa nhận rằng ông không phải người thông minh. Ông có năng khiếu học tiếng Anh nhưng lại kém Toán. Thời đi học, ông từng thi trượt vào cấp hai ba lần, thi đại học hai lần mới đỗ, từng bị ĐH Harvard (Mỹ) từ chối đơn nhập học tới 10 lần. Cuối cùng ông đỗ vào ĐH Sư phạm Hàng Châu. Thất bại vẫn tiếp tục đeo bám ông ngay cả khi tốt nghiệp, ông từng bị từ chối khi đi xin việc đến 30 lần. 

Tuy nhiên, người thành công là người có tầm nhìn và có khả năng huy động được sức mạnh của tập thể. Năm 1994, Jack Ma có dịp sang Mỹ công tác và tại đây ông đã được tiếp xúc với một thứ hoàn toàn mới mẻ: Internet – một khái niệm ông chưa từng biết trước đó và gần như là con số 0 ở Trung Quốc. Jack Ma nhận ra cơ hội của mình là đây. Ngay sau khi trở về Trung Quốc, ông ra mắt China Page – danh bạ điện thoại trực tuyến đầu tiên ở Trung Quốc.

Bước đầu khởi nghiệp của Jack Ma không hề dễ dàng vì lúc đó vẫn được coi như 'thời đồ đá' của Internet tại Trung Quốc, máy tính là thứ xa xỉ. Sau nhiều thất bại, Jack Ma từ bỏ China Page để lập nên Alibaba – ngày nay là đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Ngày 19/9/2014, Alibaba chính thức IPO trên sàn New York, vốn hoá 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại.

Tìm kiếm người đồng hành

Thành công của Alibaba, ngoài Jack Ma còn phải kể đến sự đóng góp của những người cộng sự đầu tiên. Đội ngũ 18 người của ông lúc mới thành lập công ty đã làm việc liên tục 17 – 18 tiếng mỗi ngày, nhận lương chỉ 500 nhân dân tệ trích ra từ số vốn 500.000 nhân dân tệ mà cả đội cùng đóng góp.

Ngày nay, khi Alibaba đã phát triển rộng lớn, quy mô lên đến hàng nghìn người, và Jack Ma đã đứng trên đỉnh cao danh vọng, ông vẫn không quên đề cao sức mạnh của teamwork, làm việc theo nhóm, sức mạnh tập thể. Ông luôn nhắc đến những đồng nghiệp của mình với sự coi trọng. Trước câu hỏi: 'Khi gặp khó khăn thì ông hỏi ai?', Jack Ma suy nghĩ rồi trả lời: 'Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm.'

Có thể thấy, Jack Ma là người rất coi trọng tinh thần làm việc nhóm. Ông quan niệm: 'Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn.'

Chúng ta không có ai hoàn hảo, người có thế mạnh mặt này nhưng yếu kém mặt kia, chính vì thế chúng ta mới cần một đội. Khi làm việc theo nhóm, chúng ta sẽ huy động được tối đa sức mạnh của tập thể, lấy thế mạnh của người này để bổ sung cho điểm yếu của người kia.

Xây dựng đội nhóm ăn ý

Jack Ma chia sẻ rằng khi tìm kiếm đối tác, ông thường không mời bạn bè thân thiết mà tìm kiếm những người có cùng tầm nhìn. Họ có thể không giỏi nhất nhưng là người có thể hỗ trợ và hiểu mình.

Jack Ma từng nói: 'Đường Tăng là nhà lãnh đạo giỏi, ngài biết Tôn Ngộ Không phải quản chặt, vì vậy sẽ niệm vòng kim cô; Trư Bát Giới nhiều tật xấu nhưng không bao giờ phạm sai lầm lớn, nên thỉnh thoảng phê bình là được; riêng Sa Tăng thỉnh thoảng cần động viên, khích lệ. Đó là một đội ngũ hoàn hảo'.

Điều quan trọng là trong một đội, phải biết được ai giữ vai trò Đường Tăng, ai là Tôn Ngộ Không, ai là Trư Bát Giới. Ở bất kỳ thời đại nào, tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm đều được xem trọng. Thành công sẽ gọi tên những người phối hợp ăn ý nhất với cả đội chứ không phải là người xuất sắc nhất.

Bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân không ngừng thì làm việc nhóm cũng là một kỹ năng quan trọng mà người trẻ hiện đại cần trau dồi. Không phải ngẫu nhiên mà những người lãnh đạo luôn quan niệm: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội”. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh bằng việc nhập hàng Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể tham khảo NhapHang247 – dịch vụ đặt hàng Trung Quốc tận gốc uy tín, giá rẻ. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được tư vấn.

Bình luận
TẠO ĐƠN HÀNG NHANH
Đặt hàng Trung Quốc Đặt hàng Hàn Quốc Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
TỶ GIÁ HIỆN TẠI:
Trung Quốc: 3,790.00 Hàn Quốc: 20.40
BÀI VIẾT