• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Trung Quốc đưa quan chức vào 100 công ty tư nhân gây lo ngại

Trung Quốc đưa quan chức vào 100 công ty tư nhân gây lo ngại

08-11-2019

Cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) cho biết các quan chức chính phủ Trung Quốc sẽ được điều động đến làm việc trong 100 công ty tại tỉnh Chiết Giang. Nguồn tin không tiết lệ cụ thể tên 100 công ty kể trên nhưng trong danh sách đó có công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và nhà sản xuất ô tô Geely Automobile. Một số công ty công nghệ và tài chính đứng đầu gồm công ty thanh toán trực tuyến Ant Financial, NetEast, Hikvision và Dahua cũng nằm trong danh sách tài liệu của chính quyền được ông Meng Zinzhe, Phó chủ tịch Hiệp hộp Công nghiệp tỉnh Chiết Giang đăng lên Weibo.

Thúc đẩy doanh nghiệp tới gần hơn với chính phủ

Mục đích trong động thái đưa các đại diện của chính phủ tới 100 công ty tư nhân được truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay là để thúc đẩy và giúp doanh nghiệp với các dự án quan trọng, với tham vọng đưa quốc gia này thành siêu cường công nghệ để dịch chuyển vị trí ngành công nghiệp sản xuất trên chuỗi giá trị toàn cầu.
Dua quan chuc vao cong ty tu nhan, Trung Quoc gay lo ngai hinh anh 1
Quan chức Trung Quốc được cử đến 100 công ty tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
"Đây là một thời điểm khó khăn khi cuộc chiến thương mại Trung Mỹ ngày càng leo thang, áp lực từ phía Washington DC lên Bắc Kinh ngày càng lớn khiến nền kinh tế nước này có những dấu hiệu ngày càng tồi tệ, chính phủ Trung Quốc vì thế muốn tăng cường kiểm soát nền kinh tế.", là nhận định của Ronald Wan, Giám đốc điều hành Partners Capital International tại Hồng Kong. Hàng Châu là địa điểm tập trung rất nhiều các công ty tư nhân hàng đầu, quan chức nhà nước với những công ty này phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, tuy nhiên nhờ đó chính phủ hy vọng tăng cường trao đổi với các công ty tư nhân trong thời kỳ khó khăn này với một tín hiệu: "Hãy tới gần hơn và lắng nghe chính phủ.", ông Wan cho hay.
Kể từ cuối năm ngoái, khu vực tư nhân đã đón nhận sự tăng cường tham gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ban hành vào tháng 11/2018, một chỉ thị yêu cầu tất cả các công ty, bao gồm cả công ty tư nhân và nước ngoài, phải thành lập tổ chức Đảng nếu số lượng nhân viên là Đảng viên lớn hơn 3 người. Theo đó, vai trò của Đảng ở các doanh nghiệp này sẽ đóng vai trò giám sát, đảm bảo các quy định và luật pháp của nhà nước được nghiêm túc thực thi. Tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp nhà nước sẽ tham gia vào việc ra quyết định. 
"Khởi đầu với động thái từ chính quyền Hàng Châu, các địa phương khác có thể sẽ có các bước tiến tiếp theo." đài CNN dẫn lời ông Wan.
Lo ngại can thiệp
Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba mô tả sáng kiến này có thể "thúc đẩy một môi trường kinh doanh tốt hơn" để hỗ trợ các công ty có trụ sở tại Hàng Châu.
"Đại diện chính phủ sẽ hoạt động như một cầu nối đến khu vực tư nhân và không can thiệp vào hoạt động của công ty", Alibaba cho biết trong một tuyên bố gửi đến CNN.
Tuy nhiên, động thái này của chính phủ Trung Quốc gây ra phản ứng dữ dội trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Cộng đồng cho rằng việc vai trò của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh có thể là một động thái không đúng đắn. Đồng thời, động thái này cũng không thể trấn an chính phủ các nước khác về sự độc lập của các công ty lớn như Huawei, Alibaba,... Thời gian vừa qua với những lùm xùm liên quan đến việc có phần mềm gián điệp trong các sản phẩm của mình, Huawei đã rất vất vả để chống lại những cáo buộc này. Xảy ra đúng lúc căng thẳng leo thang giữa chính quyền Bắc Kinh và Washington, Huawei đã được đưa vào danh sách đen. Mỹ yêu cầu phía Trung Quốc phải giảm bớt vai trò của nền kinh tế.
Trả lời những lo ngại về tương lai của nền kinh tế thị trường, chính quyền tỉnh Chiết Giang khẳng định rằng các đại diện chính phủ sẽ không can thiệp vào những quyết định ở các công ty tư nhân và chỉ hỗ trợ giải quyết một số vấn đề liên quan đến chính phủ. "Các quan chức sẽ được giám sát bởi chính quyền thành phố và cuộc hẹn của họ sẽ kéo dài một năm", chính quyền tỉnh Chiết Giang tuyên bố.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn, Trung Quốc vẫn không ngừng trong vai trò công xưởng của thế giới với việc xuất đi lượng hàng khổng lồ tới khắp nơi trên thế giới mà thị trường Việt Nam là một trong số đó. NhapHang247, tự hào là đơn vị đi đầu uy tín và chất lượng khi làm cầu nối thông thương giữa Trung Quốc với người tiêu dùng nhỏ lẻ cũng như những doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc. Luôn hỗ trợ khách hàng tối đa, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn NhapHang247 làm trung gian mua hàng với người bán, xưởng tại Trung Quốc. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.

 
Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết