• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Nỗi lo sợ virus nCov-19 từ các chủ nhà máy Trung Hoa đại lục

Nỗi lo sợ virus nCov-19 từ các chủ nhà máy Trung Hoa đại lục

24-02-2020

Các công ty tại Trung Quốc đã hoạt động lại vào đầu tuần vừa qua, tuy nhiên để trở lại hoạt động như bình thường cũng phải mất một khoảng thời gian do thiếu hụt nhân viên, sắc lệnh của chính phủ để hạn chế đi lại, các đơn hàng hoàn thành vẫn còn chất đống do chỉ có một đơn vị vận chuyển có thể hoạt động được với mức giá tương đối cao.

Ông chủ một nhà máy sản xuất ô tô tại thị xã Thượng Ngu, Trung Quốc, ông Janey Zhang, mỗi ngày đều kiểm tra cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh virus nCov-19, ông nhận cuộc gọi mỗi ngày từ nhân viên đang gặp khó khăn về tiền mặt. Mẫu số chung cho những câu hỏi của họ đều là khi nào có thể làm việc tại nhà máy trở lại.

Với khoảng 200 nhân viên trong xưởng sản xuất của mình, chị Zhang, chủ sở hữu Zhejiang Xingbao Umbrella khi nhận được câu hỏi như vậy từ nhân viên chỉ có thể lắc đầu trả lời rằng mình không biết. Chị chia sẻ, tất cả các doanh nghiệp sản xuất đều chờ đợi vào chỉ phị từ chính phủ, bản thân chị có thể thắt chặt chi tiêu trong vòng vài tháng, điều đó không là vấn đề, tuy nhiên nếu bệnh dịch này còn hoành hành lâu hơn nữa thì nên kinh tế của Trung Hoa đại lục sẽ xuống dốc không phanh, điều đó mới là một viễn cảnh đáng sợ hơn.

Những diễn biến này cũng tương tự với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngay bờ biển phía đông Trung Quốc. Trong trạng thái lo âu và thấp thỏm, tất cả những gì doanh nghiệp có thể làm được chỉ ở hai chữ "chờ đợi", họ chờ đợi thông tin từ chính quyền khi nào có thể hoạt động trở lại. Thậm chí, khi có thông tin hoạt động lại được, các công ty này cũng phải chờ đợi nhân viên, công nhân di chuyển được đến nơi làm việc trong tình trạng hiện nay tương đối khó khăn khi việc di chuyển đang bị hạn chế từ kỉ nghỉ Tết, ngay khi tin dịch bệnh bắt đầu lan rộng và khó kiểm soát. 

Nền kinh tế Hồ Bắc ước tính quy mô lên tới bốn ngàn sáu trăm nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương với sáu trăm sáu mươi triệu đô la Mỹ) vào năm 2019, con số này thậm chí còn lớn hơn cả Thuỵ Điển hay Ba Lan, nỗ lực ngăn chặn virus từ chính quyền Bắc Kinh đang ảnh hưởng đến tỉnh này, nơi đóng góp tới 4,6% GDP của nước này. Theo đó, tác động tới cả nước do sự gián đoạn ngừng trệ trên quy mô lớn ở ngành sản xuất.

Các chuyên gia Bloomberg Economics đã tính toán rằng, trường hợp dịch bệnh nCov-19 không được khống chế tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Trung Quốc, tuy nhiên kinh tế sẽ chỉ chậm lại ở mức 4,5% trong quý đầu tiên và sau đó sẽ nhanh chốc hồi phục và ổn định trở lại vào nửa cuối năm 2020. Tốc độ tăng trưởng này sẽ ảnh hưởng tới con số chung trong năm 2020, có thể sẽ chỉ dừng lại ở mức 5,7%, thấp hơn 0,4% so với mức 6,1% của năm 2019 vừa qua. Tuy nhiên nếu Trung Quốc cần nhiều thời gian hơn để hồi phục thì có thể nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn.

Giám đốc điều hành, ông David Ni, công ty XNK tại Nam Kinh cho hay, họ đã bỏ lỡ mùa bán hàng tiềm năng. Công ty Jiangsu Siborui của ông bán vành xe ô tô bằng hợp kim nhôm, sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu qua thị trường Mỹ. Ông chia sẻ: "Những nhà cung cấp nhỏ của chúng tôi chỉ có thể chờ đợi mà không làm được điều gì khác, ít nhất trong hai tháng các hoạt động sản xuất sẽ bị ngừng trệ. Vì thế ảnh hưởng lớn tới các nhà máy, tôi không hiểu liệu năm nay có thể kiếm được tiền hay không."

CEO của Deki Electrics tại Ấn Độ, Vinod Sharma, gọi tình trạng hiện tại là "hỗn loạn". Công ty đã phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc trong việc mua bán nhập khẩu các linh kiện điện tử, do các nhà máy Trung Quốc chưa hoạt động, nhà sản xuất tụ điện thay đổi nên công ty đổi hướng khai thác từ các nhà máy Hàn Quốc nhiều hơn, tuy nhiên hàng tồn kho cũng sẽ nhanh chóng vơi dần do năng lực sản xuất không thể lớn như Trung Quốc.

Thậm chí, dịch bệnh này còn là mối đe doạ lớn hơn, như ông Zhou Xinqi, chủ của công ty Cixi Jinshengda Bering Co., chia sẻ rằng, tác động hiện nay của virus n-Cov 19 với công việc kinh của doanh của họ còn kinh khủng hơn chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Chiến tranh thương mại xảy ra chỉ làm giảm lợi nhuận của họ, còn tình trạng hiện tại thì thậm chí tiền họ cũng không kiếm được, đã thua tới hơn một triệu nhân dân tệ, vì một lẽ, tới 60% doanh thu của công ty này tới từ việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Có tới 90% trong số 300 nhân viên của công ty là người dân từ tỉnh khác. Vì việc đi lại khó khăn do hạn chế phương tiện, ông Zhou dự kiến đến cuối tháng 2 công ty mới có thể mở cửa lại.

Quy mô khảo sát gần 1000 công ty vừa và nhỏ được thực hiện bởi Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh, kết quả cho thấy 85% trong số họ không thể duy trì hoạt động trong hơn 1 quý với tình hình hiện tại và có tới 30% công ty dự kiến doanh thu sẽ giảm hơn 50% trong năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một số thành phố đã bắt đầu làm việc trở lại. Kỳ nghỉ Tết dài nhất từ trước tới nay, khoảng 70% nhà sản xuất tại Thượng Hải đã bắt đầu hoạt động trở lại, theo sự cho phép của chính quyền thành phố. Có hơn 80% các nhà cung cấp dịch vụ thông tin và phần mềm ở thành phố đã quay lại làm việc bình thường và khoảng 70% nhân viên làm việc từ xa.

Trung Quốc đã chi ra hơn một tỉ nhân dân tệ để cứu vãn cho nền kinh tế trong tình hình dịch bệnh. Chính quyền cũng hỗ trợ để bù đắp ảnh hưởng cho các doanh nghiệp. Các thương nhân ở thị xã Nghĩa Ô được chính quyền miễn tiền thuê mặt bằng trong vòng 1 tới 2 tháng, dựa theo tình hình của dịch bệnh.

NhapHang247 hiện tại đã chính thức nhập hàng trở lại từ Trung Quốc, tự hào là đơn vị đi đầu uy tín và chất lượng khi làm cầu nối thông thương giữa Trung Quốc với người tiêu dùng nhỏ lẻ cũng như những doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc. Luôn hỗ trợ khách hàng tối đa, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn NhapHang247 làm trung gian mua hàng với người bán, xưởng tại Trung Quốc. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết