• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
 • Tìm Nguồn Hàng
 • Bài Học Kinh Doanh
 • Xu Hướng Thị Trường
 • Marketing Online
  • Quảng Cáo Facebook
  • Quảng Cáo Google
 • Thông Báo
5 nguyên tắc phân loại khách hàng mang lại hiệu quả trong kinh doanh

5 nguyên tắc phân loại khách hàng mang lại hiệu quả trong kinh doanh

15-04-2022

Phân loại khách hàng là tập hợp các khách hàng có cùng đặc điểm thành một nhóm khách hàng, để dễ dàng quản lý và thực hiện mục tiêu kinh doanh tốt hơn. Phân loại khách hàng giúp doanh nghiệp nắm bắt chi tiết nhu cầu từng nhóm khách hàng sau đó tập trung sử dụng nguồn lực phục phụ khách hàng hiệu quả hơn. Một số nguyên tắc giúp phân loại khách hàng trong kinh doanh: 

1. Phân loại theo tâm lý mua hàng

 • Nhóm khách hàng ưa chuộng hình thức sản phẩm: Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần nắm bắt và khai thác sâu yếu tố này, để cải thiện bao bì, đóng gói. 

 • Nhóm khách hàng ưa chuộng khuyến mãi: Nhóm khách hàng này giúp doanh nghiệp thúc đẩy về doanh số và giải phóng hàng tồn kho. Để phục vụ nhóm khách hàng này doanh nghiệp, cá nhân cần chú ý đến chính sách giá bán, khuyến mãi,..

 • Nhóm khách hàng chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng: Cần khai thác nhu cầu nhóm khách hàng này và cải thiện chế độ tư vấn, phục vụ trước, trong và sau bán hàng. 

 • Nhóm khách hàng thích trải nghiệm: Đây là nhóm khách hàng thích chạy theo xu hướng, doanh nghiệp cần khai thác nhu cầu, cải thiện chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, …

2. Phân loại theo lợi ích doanh nghiệp

 • Khách hàng trung thành: Khách hàng chiếm 70% doanh thu chính của doanh nghiệp, cần tập trung nguồn lực khai thác và phục vụ tốt nhóm khách hàng này

 • Khách hàng tiềm năng: Là khách hàng có khả năng mua hàng của doanh nghiệp trong tương lai gần, doanh nghiệp cần khai thác, phục vụ và cố gắng biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành tiếp theo.

 • Khách hàng mang lại lợi ích nhỏ: Khách hàng không thường xuyên, góp giá trị nhỏ, không quá lớn cho doanh thu của doanh nghiệp

 • Khách hàng tiêu cực: Đây là nhóm khách hàng khó tính, khó tiếp cận, dẫu tiếp cận được thì cũng chỉ mua hàng 1 lần và không quay trở lại. 

3. Phân theo độ tuổi: Tùy theo đặc điểm tâm lý, thói quen và hành vi tiêu dùng khác nhau và mục đích của doanh nghiệp mà chi thành trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, trung niên và người lớn tuổi.

4/ Phân theo nhu cầu thực tế: Địa điểm mua hàng, giá thành, chất lượng sản phẩm,  khả năng tài chính, thương hiệu và mẫu mã.

5/ Phân loại khách hàng ngẫu nhiên: Khách hàng ngẫu nhiên ghé cửa hàng, website mua hàng đột ngột, có nhu cầu cấp thiết. Nhóm khách này tuy có khả năng rời đi nhanh chóng, nếu tìm được nhà bán có giá tốt hơn, tuy nhiên nếu chịu khó, kiên trì doanh nghiệp có thể biến nhóm khách này thành nhóm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Tóm lại, để phân loại nhóm khách hàng và phục vụ hiệu quả, doanh nghiệp phải dựa vào mục tiêu chung, sau đó là nguồn lực, chiến lược marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng,...

NhapHang247 luôn hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong dịch vụ nhập khẩu hàng hoávận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam. Hỗ trợ khách hàng tối đa trong phí dịch vụ, phí vận chuyển với chính sách giao hàng tận nơi hoàn toàn miễn phí mà gần như không dịch vụ mua hàng trung gian nào có, chính sách xử lý khiếu nại rất tốt, NhapHang247 cũng muốn giúp đỡ các đơn vị kinh doanh và doanh nghiệp trong tình hình mới này. Chúng tôi hiểu những khó khăn mà bất kỳ người làm kinh doanh nào gặp phải trong giai đoạn vừa qua. Cám ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành và ủng hộ Nhập Hàng 247 trong suốt thời gian vừa qua.

Nhập Hàng 247 tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhập Hàng 247 luôn cố gắng từng ngày để cải thiện chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Click "vào đây" để đăng ký tài khoản và được hỗ trợ miễn phí!
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 
Tổng đài: 0247.3000.247

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết