• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Chân trời kinh doanh mới mở ra từ công nghệ chuỗi khối (blockchain)

Chân trời kinh doanh mới mở ra từ công nghệ chuỗi khối (blockchain)

26-02-2020

Công nghệ phát triển đã khiến thế giới kết nối với nhau tốt hơn, mọi người có thể cởi mở trao đổi, làm việc và tương tác với nhau không kể thời gian, không gian và hình thức giao dịch.

Điều cần thiết nhất khi giao dịch theo hình thức này, cần quản lý chủ động để giảm thiểu chi phí, hạ bớt rủi ro và hạn chế bớt sự thiếu hiệu quả.

Không cần đến trung gian thứ ba giữa các bên độc lập trên toàn cầu mà vẫn giữ được sự đơn giản và tương tác hiệu quả, đảm bảo, an toàn nhờ vào công nghệ sổ cái phân tán (hay còn lại là DLT) như công nghệ chuối khối (blockchain) là một ví dụ điển hình. Công nghệ này có thể giúp gửi bất cứ thông tin dữ liệu nào dù là giao dịch quan trọng của ngân hàng, hợp đồng kinh doanh hay là các data về nông trại nào đó.

Đặc điểm quan trọng cơ bản về công nghệ blockchain: có tính phân tán, đảm bảo tin cậy và an toàn, bất biến và có khả năng mở rộng

Cách thức hoạt động của công nghệ blockchain như sau: tạo lập ra một mạng lưới ngang hàng mà mỗi người tham gia trong mạng lưới đó được coi là một cơ sở dữ liệu (hay còn gọi là sổ cái), lưu trữ lại các giao dịch của mạng lưới. Sau đó các khối (block) được tổng hợp từ các giao dịch này, bằng hàm băm mật mã sẽ liên kết với nhau tạo ra một chuỗi (chain). Lớp cơ sỡ dữ liệu tổng hợp nên thông tin thống nhất, mang thông tin cho các bên có quyền truy cập những dữ liệu này. Hiện nay, mạng lưới blockchain có thể mở rộng với công nghệ hiện tại còn tương đối phức tạp và chưa thuận tiện trong quản lý, trong đó thành viên của mạng phải chuẩn bị phần cứng, set up được phần mềm, tạo lập và quản lý chứng chỉ để kiểm soát được quyền truy cập và cấu hình các thành phần mạng bằng phương pháp thủ công. Đặc biệt khi đã hoạt động, mạng cần được giám sát liên tục bao gồm cả cơ sở hạ tầng lẫn các thay đổi cần điều chỉnh khi lượng yêu cầu giao dịch tăng lên hoặc thành viên trong mạng tham gia hoặc rời khỏi.

Trên nền tảng Amazon Web Services (AMS), những ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain được xây dựng sẽ giải quyết bài toán của khách hàng và hình thành nên cách thức kinh doanh mới trong các ngành nghề và lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Minh hoạ thực tế 1: Người nông dân có thể minh bạch bán dữ liệu thực địa của mình

Từng bước trong quá trình trồng trọt và thu hoạch của mình, người nông dần cần theo dõi và nắm trong tay một lượng lớn dữ liệu, đây chính là tài sản trí tuệ của họ mà họ chưa biết nên sử dụng chúng để kiếm ra tiền như nào. Với một bên thứ ba, những dữ liệu này cần ẩn danh và giúp cho ngành nông nghiệp có được thông tin thực theo thời gian, nên trồng cây nào vào mùa vụ nào, số lượng cây giống là bao nhiêu, trên quy mô toàn thế giới.

Ý tưởng sử dụng một sản giao dịch với công nghệ blockchain của Farmobile, phát triển trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon đã giúp giải quyết bài toán này cho nông dân. Theo đó, quyền cấp phép dữ liệu được phê duyệt bởi người nông dân, từ thiết lập tài khoản, hình thành đơn hàng, xác nhận ra sao, tiến hành trao đổi và chuyển giao trí tuệ số. Người nông dân với giấy pháp sử dụng một lần vẫn có thể bán thông tin thường xuyên và trang trại của họ vẫn hoàn toàn ẩn danh với người mua dữ liệu này, điểm quan trọng, họ có thể nắm được thông tin chi tiết và kỹ lưỡng từ người mua tiềm năng, đó là nhà khoa học nghiên cứu, nhà sản xuất thiết bị hay một nhà nông học, được quyền chủ động đồng ý hoặc từ chối đơn hàng.

Với mong muốn hỗ trợ tới nông dân trên quy mô toàn cầu, Farmobile sẽ giúp đưa những dữ liệu cây trồng thành một mặt hàng trí tuệ có giá trị cao hơn. Công ty này hiểu rằng sử dụng công nghệ blockchain dựa trên nền tảng AWS để xây dựng sàn giao dịch là điều thiếu yếu, tiềm năng phát triển của công ty không nhỏ, vẫn có thể mở rộng quy mô và đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn an ninh và mức độ bảo mật cao.

Minh hoạ thực tế 2: Mở rộng viễn cảnh tài chính

Ngành tài chính ở Philippines là một ví dụ điển hình khác của công nghệ chuỗi khối này. Do nguồn lực hạn chế hơn so với các ngân hàng lớn ở thành phố, các ngân hàng ở nông thôn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển và duy trì, gây ra nhiều khó khăn cho người dân ở nông thôn có thể tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng.

UnionBank cùng một đối tác của AWS, ConsenSys, trở thành ngân hàng tiên phong trong việc sử dụng công nghệ blockchain cho vấn đề này bằng cách đưa ra một giải pháp mạng lưới phân tán, giảm thiểu chi phí, gần với thời gian thực, người dùng có thể thanh toán nội địa dễ dàng mà không cần có cơ sở hạ tầng của ngân hàng cũng như đơn vị trung gian. Tất cả đều được AWS đảm bảo cung cấp bảo mật tích hợp ở cấp độ cơ sở hạ tầng. Gánh nặng xử lý thủ công với các giao dịch tại văn phòng đã được giảm thiểu rõ ràng, các ngân hàng nông thôn giờ đây có thể dành nguồn lực để hỗ trợ nhiều khách hàng hơn. Công nghệ blockchain không những tăng khả năng tiếp cận giao dịch tài chính mà còn tạo nên một thông lệ để ngân hàng phát triển bền vững trong tương lai.

Hướng đi nào cho những giải pháp sử dụng công nghệ blockchain

Hiện nay, các giải pháp blockchain đang giúp đơn giản hoá và gia tăng hiệu quả các giao dịch, thay đổi cách hình thức kinh doanh của doanh nghiệp và người dân tại các nước và trên quy mô toàn cậu. Công ty muốn sử dụng thế mạnh công nghệ này nên liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, đảm bảo rằng dịch vụ này có thể mở rộng với mức độ kiểm soát an ninh tốt, tránh được vô số các hacker có thể đến từ bất kỳ đâu trên không gian mạng rộng lớn.

Được viết bởi Trưởng Bộ phận Kiến trúc An ninh, AWS khu vực Đông Nam Á, Myles Hosford.

Trên đây là một bài viết cập nhật thông tin về nền công nghệ 4.0 đang thay đổi từng ngày trong kinh doanh và cuộc sống của chúng ta. NhapHang247 hy vọng bài viết này hữu ích với độc giả, các bạn có thể tìm độc thêm sách và tài liệu về blockchain trước khi quyết định thực hiện và thay đổi đối với doanh nghiệp của mình. Đồng hành cùng các bạn trên con đường kinh doanh và mở rộng tri thức, NhapHang247 hân hạnh là đơn vị mua hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc uy tín số một trên thị trường hiện tại, luôn được khách hàng tin tưởng về dịch vụ, cách thức giao hàng miễn phí tận nhà, xử lý khiếu nại với đối tác Trung Quốc/ Hàn Quốc triệt để, liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết