• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Làm sao định vị thương hiệu hiệu quả?

Làm sao định vị thương hiệu hiệu quả?

14-10-2019

Xây dựng thương hiệu là chiến lược dài hạn, có thể khẳng định là bất kể doanh nghiệp nào cũng muốn tạo dựng được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng, tức là thương hiệu mang tính hiệu quả cao cả về mặt doanh thu lẫn truyền thông. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được điều đó. Vậy là thế nào để định vị thương hiệu  trong trí nhớ người tiêu dùng?

 1. Bắt đầu hiểu thị trường

Tìm hiểu thị trường là việc làm đầu tiên  khi bắt đầu kinh doanh một ngành hàng nào đó. Thị trường là nơi tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp, cũng là nơi mà mà cung gặp cầu, người bán gặp người mua. Mỗi nhóm khách hàng sẽ có những nhu cầu riêng biệt và đặc điểm riêng. Sự đa dạng của những nhóm khách hàng  này tạo nên sự đa dạng trên thị trường và từ đó mối liên hệ giữa mua và bán được thiết lập. Hiểu được đặc điểm của những nhóm khách hàng, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được họ cần gì, từ đó biến nhóm khách hàng này thành khách hàng tiềm và trung thành với doanh nghiệp.

tìm hiểu thị trường

 Ví dụ trên một thị trường dầu gội, sữa tắm có rất nhiều những thương hiệu khác nhau. Có thể nhắc tới một số thương hiệu nổi tiếng như Dove, Xmen, Romado, Treseme, Sunsilk, Pantene, Clear…Những thương hiệu trên đều nổi tiếng và có chỗ đứng nhất định  với người tiêu dùng, tuy nhiên đối tượng hướng tới của những thương hiệu là khác nhau. Nếu như Xmen, Romano… hướng tới đối tượng nam giới thì nhiều thương hiệu khác lại hướng tới nữ giới, và đặc điểm của những nhóm đối tượng này cũng khác nhau. Để nắm rõ hơn về thị trường, bản thân người chủ doanh nghiệp (hoặc marketer) cần thực hiện một buổi khảo sát nhỏ về tất cả các thương hiệu đang kinh doanh cùng ngành hàng, và người tiêu dùng thuộc ngành hàng đó họ đang sử dụng thương hiệu nào, xu hướng thay đổi thương hiệu của họ ra sao. Khảo sát có thể thực hiện đơn giản, chỉ cần vào chính cửa hàng của những thương hiệu đó là đã có thể bắt gặp được người tiêu dùng mục tiêu hoặc thực hiện những khảo sát nhanh trên mạng để lấy thông tin khảo sát.

 2. Xác định và nắm bắt cơ hội

Từ những thông tin thu thập được, bạn sẽ hiểu được nhóm khách hàng trong ngành hàng mà bạn muốn kinh doanh, họ có sở thích gì và mong muốn  thêm những gì? Chính những thông tin khách hàng mong muốn thêm, tức là họ cảm thấy chưa thực sự hài lòng về sản phẩm đang dùng sẽ tạo nên một nhóm khách hàng mới đầy tiềm năng. Lúc này, hãy nhìn vào nguồn lực, và đưa ra các quyết định đầu tư cho sản phẩm và thương hiệu.

 3. Xây dựng sản phẩm

Đây là lúc bạn xây dựng concept sản phẩm dựa trên  nền tảng những sản phẩm, dịch vụ sẵn có của doanh nghiệp. Sản phẩm của bạn sẽ cải tiến  những gì, từ mẫu mã, chất lượng quy cách đóng gói, sử dụng….cho phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Viết tất cả những thông tin đó xuống và lên kế hoạch cụ thể, đánh giá tính khả thi của từng phương án  phù hợp nhất.

 4. Xây dựng cá tính thương hiệu

Sau khi đã có concept sản phẩm, sản phẩm cần có thương hiệu và cá tính riêng biệt. Cá tính thương hiệu phải mang đầy đủ những điểm tương đồng hoặc thật giống với cá tính của nhóm khách hàng mục tiêu. Cá tính mà bạn chuẩn bị xây dựng cho sản phẩm mang thương hiệu của bạn phải phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu.

Các bước truyền thông cũng quan trọng không kém, bạn cần phải truyền thông tất cả những lợi ích sản phẩm và cá tính sản phẩm thương hiệu đến người tiêu dùng bằng những mấu chốt thuyết phục tại những điểm chạm thương hiệu (sự tiếp xúc của người tiêu dùng với thương hiệu như bao bì, báo chí, các đoạn quảng cáo…), nội dung hình ảnh truyền thông cũng phải chứa đựng tính cách thương hiệu và nêu bật lợi ích sản phẩm.

 5. Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi Giá trị cốt lõi là nền tảng, chuẩn mực cho toàn bộ hành vi ứng xử ở nơi làm việc. Các giá trị cốt lõi của nhân viên tại nơi làm việc, cùng với kinh nghiệm của họ, kết hợp với nhau tạo thành văn hóa doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi giúp củng cố quyết định cho doanh nghiệp, đặc biệt là những quyết định khó khăn. Ví dụ, nếu giá trị cốt lõi của công ty là “trách nhiệm” thì khi sản phẩm kém chất lượng, bạn sẵn sàng lên tiếng xin lỗi, chịu trách nhiệm và khắc phục hậu quả. Giá trị cốt lõi giúp khách hàng, đối tác nhận diện công ty một cách rõ ràng hơn.

Nói tóm lại, để có những bước đi lớn và đi được xa, sản phẩm và doanh nghiệp của bạn cần có thương hiệu. Việc định vị thương hiệu chính là bước đi quyết định thành bại trong kinh doanh. Và để làm được điều đó, chủ doanh nghiệp, các Marketer phải thấu hiểu ngành hàng, thấu hiểu thị trường và người tiêu dùng. Từ những thông tin nòng cốt đó ta mới có thể phát triển được sản phẩm mà thị trường sẽ mua, cũng như xây dựng được hình ảnh và tính cách thương hiệu khiến người tiêu dùng yêu mến.

Là thương hiệu uy tín và lâu năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, NhapHang247 luôn tự hào được khách hàng tin tưởng trong bước đầu tìm nguồn hàng kinh doanh. Các bạn có nhu cầu đặt hàng Trung Quốc hoàn toàn có thể tham khảo dịch vụ với giá cả phải chăng, tư vấn tận tình. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được tư vấn.

 

 

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết