• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Digital Trade Marketing - bước đột phá trong ngành bán lẻ

Digital Trade Marketing - bước đột phá trong ngành bán lẻ

21-10-2019

Công nghệ ngày càng phát triển và là một phần không thể tách rời trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các thiết bị và mạng internet thay đổi thói quen và hành vi mua sắm của người dùng, khiến người dùng có thể mua sắm dễ dàng vào bất kì thời điểm nào và tại bất kỳ nơi đâu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các kênh bán lẻ truyền thống và có tác động trực tiếp thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Nó đòi hỏi những nhà bán lẻ phải có sự kết hợp chặt chẽ trong việc tích hợp các thiết bị di động, tạo những trải nghiệm mới mẻ kết hợp giữa hai hình thức bán lẻ điện tử và bán hàng truyền thống. Các công nghệ AR, VR, ví điện tử… các trải nghiệm công nghệ bắt đầu được sử dụng nhiều hơn tại các cửa hàng bán lẻ, giúp thúc đẩy và tăng tỷ lệ tương tác với sản phẩm tại các điểm bán. Các cửa hàng đang chuyển dịch từ bán sản phẩm đơn thuần sang bán trải nghiệm cho khách hàng. Và đây là xu hướng tất yếu.

Theo thống kê, có tới 64% người tiêu dùng tại Anh ảnh hưởng bởi những gì họ nhìn thấy thông qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội và có tới 48% người dùng tại Pháp cho biết, những thông tin mà họ nhận được qua điện thoại trong quá trình mua sắm tại cửa hàng có ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng.

Mặt khác, những yếu tố này đã và đang này thúc đẩy ngành thương mại điện tử tăng trưởng một cách nhanh chóng. Theo Forrester, doanh số bán lẻ trực tuyến tại khu vực Châu Âu sẽ tăng từ 100 tỷ Euro lên 233,9 tỷ Euro vào năm 2018 – mức tăng trưởng 12% mỗi năm.

Tuy nhiên các hoạt động trong ngành thương mại điện tử cũng vấp phải khó khăn khi người dùng ngày càng ít kiên nhẫn với các thông tin trực tuyến, cũng bởi một phần  thông tin mà nhiều nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp không giống nhau và chưa có sự đồng bộ. Vì vậy, việc làm sao để đưa thông tin đến đúng thời điểm là vô cùng quan trọng với tất cả các thương hiệu.

Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ, các thương hiệu đặt các nhà bán lẻ vào một cuộc chiến khai thác tiềm năng thị trường  Thương mại điện tử vô cùng lớn nhưng cũng nhiều khó khăn.

 

Digital Trade Marketing là gì?

Trade Marketing -  một thuật ngữ tương đối mới mẻ tại Việt Nam, khi mà ngày nay trải nghiệm của khách hàng là yếu tố quyết định tới thị trường bán lẻ, thì trade – marketing càng được các doanh nghiệp đầu tư và chú trọng.

Trade marketing (hay còn được gọi là Marketing tại điểm bán) là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing. Bộ phận này đảm nhận triển khai mọi hoạt động tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán. Trong đó, thông qua tối ưu hoá trải nghiệm người mua hàng (Buyer) và nhà bán lẻ (retailer) để đạt được lợi nhuận và doanh số.

Nếu chiến lược Marketing thông thường nhắm tới khách hàng mục tiêu qua các phương tiện truyền thông thì Trade marketing lại lấy người tiêu dùng và điểm bán làm trung tâm.

Xu hướng mới là thay đổi từ việc quản lý các nhà cung ứng, sắp xếp trưng bày hàng hoá, gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại điểm bán cho tới việc tối ưu việc thanh toán của khách hàng và tiết kiệm nhân lực.

Thành công và đang là điểm mẫu trong mô hình này là Sephora - một trong những nhà bán lẻ tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ vào các cửa hàng hàng của mình. Họ có riêng hẳn 1 Digital lab đặt tại San Francisco, đây là bộ phận nghiên cứu và cho ra đời những công nghệ ứng dụng vào hệ thống cửa hàng của mình trên toàn thế giới. Ví dụ như tại cửa hàng tại Paris, bạn sẽ được chào đón bởi các robot, nó sẽ cung cấp cho bạn một thẻ mua hàng điện tử – đóng vai trò như giỏ hàng, thay vì lỉnh kỉnh với giỏ vật lý, bạn có thẻ sử dụng nó để mua toàn bộ 14000 sản phẩm của Sephora. Các sản phẩm khi được chọn sẽ tự động nhập vào list hàng hoá và người mua sẽ nhận gói hàng của mình tại lối ra của cửa hàng.

Như vậy có thể nhìn thấy ngay 1 số những ảnh hưởng tích cực mà Digital Trade Marketing có thể ảnh hưởng tới:

– Tiết kiệm chi phí về nhân lực, hạ tầng

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng tại cửa hàng

– Gắn kết được người dùng trong hành trình khách hàng từ online tới offline và xuyên suốt trên tất cả các thiết bị của người dùng.

– Tạo ra những trải nghiệm mới khiến khách hàng ghi nhớ.

 Với những điển hình thành công trên thế giới với nhiều lợi ích mang lại, Digital Trade Marketing hiện đang được các doanh nghiệp Việt chú  trọng và đẩy mạnh đầu tư. Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu vẫn chạy đua mở showroom, cửa hàng không ngoại trừ những thương hiệu lớn Thế giới. 

Và NhapHang247 – đơn vị đánh hàng Trung Quốc tận gốc cũng mong muốn mang tới trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng với sự hỗ trợ đa kênh. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.  

 

Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,625.00
Bài viết