• Kinh Nghiệm Nhập Hàng
  • Tìm Nguồn Hàng
  • Bài Học Kinh Doanh
  • Xu Hướng Thị Trường
  • Marketing Online
    • Quảng Cáo Facebook
    • Quảng Cáo Google
  • Thông Báo
Cỗ máy cho vay online, giải ngân trong 3 phút của Jack Ma

Cỗ máy cho vay online, giải ngân trong 3 phút của Jack Ma

08-11-2019

Jack Ma đã hỗ trợ giải ngân cho hơn 15 triệu doanh nghiệp nhỏ hàng trăm tỷ đô la Mỹ với tỉ lệ vỡ nợ chỉ ở con số 1% với ngân hàng online MYbank.

Trong bốn năm vừa qua, MYbank (ngân hàng online) đã giải ngân hai ngàn tỷ đồng Nhân dân tệ tương đương 290 tỷ đô la Mỹ cho các doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc vay. Âm thầm tạo ra một cuộc cách mạng có ý nghĩa với các doanh nghiệp, MYbank xài hệ thống đánh giá rủi ro và thu thập các dữ liệu thanh toán theo thời gian thực, thẩm định dựa trên ba ngàn yếu tố liên quan. Với những thao tác đơn giản trên thiết bị điện thoại thông minh, người vay gần như có thể nhận được tiền nếu các khoản đánh giá được chấp thuận, toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng ba phút, thậm chí nhân viên thực cũng không cần tới và đến nay tỷ lệ vỡ nợ chỉ là 1%.
Sự kết hợp của hai ngành công nghệ và tài chính tạo ra thuật ngữ "fintech" đang đưa Trung Quốc trở thành thị trường thanh toán điện tử lớn nhất thế giới. Sự bùng nổ này đang thay đổi cách tương tác giữa ngân hàng và các doanh nghiệp. Dựa vào một loạt các dữ liệu từ hệ thống thanh toán, mạng xã hội và các nguồn thông tin khác, MYbank đã thu thập được và đưa ra quyết định duyệt hồ sơ, vì thế có thể dễ dàng thoải mái hơn trong việc hỗ trợ vay tới các đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ thường là mối lo ngại với các ngân hàng quốc doanh. 
Trung Quốc là một nền kinh tế khổng lồ với sức tăng trưởng mạnh mẽ, tác động của fintech sẽ rất lớn khi các công ty tư nhân phần nhiều với quy mô vừa và nhỏ đóng góp tới 60% thị trường, tạo ra công ăn việc làm tới 80% lao động nhưng lại gặp phải khó khăn với tình trạng khan hiếm vốn do chính sách hạn cho cho vay phi truyền thống của giới chức trách nước này. 
"Với lợi thế khi người Trung Quốc thoải mái với dữ liệu cá nhân của mình hơn nhiều nơi khác trên thế giới, Trung Quốc đã tận dụng điều này để sử dụng một lượng dữ liệu lớn kết hợp với trí tuệ nhân tạo để cho vay, trở thành cái tên đi đầu trong lãnh vực này.", người đứng đầu bộ phận dịch vụ tài chính Trung Quốc tại Oliver Wyman, Cliff Sheng, cho hay. 
Hệ thống chấm điểm công dân đang được đưa vào thử nghiệm tại nhiều thành phố ở Trung Quốc là một điểm độc đáo. Giám đốc Jin Xiaolong của MYbank đã ví dụ nếu bạn là một chủ doanh nghiệp đã từng mượn dù và quên không trả, điểm tín nhiệm của bạn sẽ bị giảm đi một chút và khó khăn hơn khi đi vay tiền. Tuy nhiên, các hãng cung cấp dịch vụ thanh toán mới đưa ra nguồn dữ liệu lớn nhất, ví dụ như Ant Financial của Jack Ma. Đây cũng chính là cổ đông lớn nhất của MYbank. Người đi vay đồng nghĩa với việc chấp thuận việc chia sẻ dữ liệu thanh toán của mình để MYbank có thể phân tích giao dịch theo thời gian thực từ đó đánh giá mức độ tin cậy của họ, ví dụ như số tiền chi trả của khách hàng tại một cửa hàng chiến lược của công ty giảm sẽ đánh giá mức độ phát triển cũng như triển vọng kinh doanh của công ty đang có dấu hiệu đi xuống. Nhờ có nhiều thông tin hơn, tỉ lệ duyệt hồ sơ vay tại MYbank cao gấp 4 lần ngân hàng truyền thống. Không những vậy, chi phí xử lý hồ sơ và duyệt khoản vay chỉ là 3 đồng nhân dân tệ, con số thấp bất ngờ có thể đánh bật chi phí lên tới 2000 nhân dân tệ so với ngân hàng thông thường.
Lợi nhuận của MYbank trong năm 2018 đạt 670 triệu nhân dân tệ. Đây không phải là công ty duy nhất sử dụng công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn. Hai tập đoàn Tencent Holdings và Ping An Insurance cũng có dịch vụ tương tự. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) cũng đang đầu tư cho mảng fintech này với động thái xây dựng một ứng dụng trên điện thoại xử lý hồ sơ cho vay lên tới 5 triệu nhân dân tệ chỉ trong thời gian còn thấp hơn MYbank, 2 phút.  
"Hãy quản lý rủi ro của mình để thoả sức tung hoành trong mảng kinh doanh lời lãi này. Chúng tôi đã gặp khoản lỗ khổng lồ khi tỉ lệ nợ xấu ở mức 8% nhưng giờ chúng tôi đã rút được bài học đau thương và quay lại với cuộc chơi này." là lời của Zhang Gengsheng, phó giám đốc CCB Bắc Kinh.
Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, đến năm 2018, trong 80 triệu doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc thì tới hai phần ba không thể tiếp cận được khoản vốn vay. Trong đó nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc liên tục tăng trưởng. Tháng 2 vừa qua, giới chức ngân hàng Trung Quốc còn đưa lời kêu gọi ngân hàng quốc doanh tăng mức cho vay doanh nghiệp nhỏ thêm ít nhất 30% trong năm nay.
MYbank đã là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp nhỏ mà Zeng Ping'e là một trong số đó. Với cửa hàng nhỏ tại Hàng Châu, mức doanh thu hàng năm của cửa hàng anh là 1,2 triệu nhân dân tệ. Nhờ MYbank anh đã vay được một số tiền để sử dụng cho các hoạt động cần tiền mặt ngắn hạn, lãi suất rơi vào khoảng 15% một năm. Anh chia sẻ: "Chỉ cách đây vài năm thôi, tôi không thể vay được ở bất kỳ ngân hàng nào. Nhưng thời thế đã thay đổi, giờ là lúc tôi có thể vay bất kỳ lúc nào. Thật khó lòng tưởng tượng."
Trung Quốc không chỉ là một trong những quốc gia đi đầu trong lãnh vực này, từ lâu đã được coi là công xưởng của thế giới với việc xuất đi lượng hàng khổng lồ tới khắp nơi trên thế giới. NhapHang247, tự hào là đơn vị đi đầu uy tín và chất lượng khi làm cầu nối thông thương giữa Trung Quốc với người tiêu dùng nhỏ lẻ cũng như những doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc. Luôn hỗ trợ khách hàng tối đa, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn NhapHang247 làm trung gian mua hàng với người bán, xưởng tại Trung Quốc. Liên hệ tổng đài 0247.3000.247 hoặc chat với CSKH để được hỗ trợ.
Bình luận
Tạo đơn hàng nhanh
Đặt hàng TRUNG QUỐC Hoặc Cài đặt công cụ đặt hàng
Tỷ giá hiện tại:
Trung Quốc: 3,540.00
Bài viết